Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh

Kiến thức tất tần tật về kinh nghiệm và cách để sử dụng máy lạnh thông minh hơn, bao gồm: nên mở máy lạnh bao nhiêu độ, khi ngủ thì có nên mở không, có nên sử dụng sleep mode không và nếu liệu sử dụng điều hòa cả ngày có nên không. – Góc chia sẽ bởi Điện lạnh HCM

Đầu tiên là vấn đề muôn thuở, nên mở máy lạnh ở nhiệt độ nào?

Theo khuyến cáo của Bộ Năng lượng Mỹ (US Energy Department) thì nhiệt độ phòng hoàn hảo và giúp tiết kiệm điện áp cho điều hòa là 26*C. Với mức chệnh lệch bên ngoài và bên trong phòng không quá 7*C thì đây là mức nên cài cho máy lạnh ở nhà.

Đối với những nơi có nhiệt độ cao, vào mùa nắng cháy có thể lên đến 40 – 45*C thì 30*C là nhiệt độ tối đa của điều hòa cũng như nhiệt độ nên mở 26 độ C nghe có vẻ nóng giãy nhưng thực tại với nền nhiệt trung bình 27,5 độ ở Sài Gòn và biến đổi khí hậu mỗi năm thì đây là con số tốt cho sức khỏe, với mình thì thường mở điều hòa ở 25 độ vào thời điểm trưa nắng cháy hoặc 26 độ khi trời mát mẻ hơn.

Và theo bí kíp cá nhân thì mình lấy nhiệt độ bề ngoài trời trừ đi 2 độ để cho ra nhiệt độ trong phòng, 2 độ chênh lệch này không làm ảnh hưởng nhiều đến sức đề kháng của mình. Hãy để cho cơ thể từ từ “nguội” dần khi mới từ mặt đường vào nhà thì sẽ thấy dễ chịu hơn với nhiệt độ kể trên, tránh nôn nóng mà gây hại đến sức khỏe.

Có nhiều người có thói quen từ bề ngoài nắng cháy vào phòng liền mở máy lạnh ở mức thấp nhất (dưới 20 độ) để căn phòng lạnh nhanh hết mức có thể. Đây là thói quen nguy hiểm mà mọi người nên tránh, vì thay cho đổi nhiệt độ một bí quyết đột ngột và trong dao động thời gian ngắn bởi thế dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp, cảm cúm hoặc tệ hơn dẫn đến đột quỵ vì shock nhiệt. Để tránh hiện trạng trên, nên cho máy lạnh chạy ở mức độ phù hợp từ 10 đến 15 phút trước khi vào phòng.​

Mở máy lạnh khi ngủ có tốt không? Sleep mode là gì, sử dụng sleep mode có tốt không?

Khác với mức nhiệt độ nêu trên, để có một giấc ngủ ngon các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ phù hợp nhất là từ 19 đến dưới 24 độ. Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ. Nhiệt độ ở Việt Nam dao động khá lớn với nhiệt độ trung bình 27,5 độ nên để có được nhiệt độ nói trên chúng ta cần dùng tới điều hòa.

​Hiện nay, rất đông loại điều hòa có trang bị sleep mode. Sleep mode là chức năng mà máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh tăng một độ mỗi giờ khi chúng ta ngủ.

Lý do là khi ngủ, thân nhiệt sẽ giảm dần do cơ thể đang trong giai đoạn bình phục và tái tạo, ít có nhu cầu tỏa nhiệt hơn khi hoạt động ban ngày, và với sự tăng dần của nhiệt độ từ từ cho đến sáng là một bí quyết thông báo với cơ thể rằng buổi sáng sắp đến và khi thức dậy bạn sẽ không bị “choáng” với nhiệt độ bề ngoài phòng ngủ. Dùng sleep mode khi ngủ, chúng ta sẽ có một giấc ngủ ngon hơn khi nhiệt độ phòng được điều chỉnh theo nhiệt độ của cơ thể. Và do nhiệt độ được điều chỉnh tăng dần nên với chế độ này, tiền điện sẽ giảm được một ít mỗi tháng. Vừa khỏe, vừa rẻ!

Tuy nhiên, với những người nhạy cảm với nhiệt độ, nếu bạn bị giật mình bởi sự thay cho đổi nhiệt độ khi còn ngủ thì đáng tiếc rằng chế độ này không dành cho bạn. Cá nhân mình thử sử dụng sleep mode khi ngủ thì giấc ngủ sâu hơn và không còn giật mình dậy để đi tăng nhiệt độ vì cảm giác “lạnh thấu xương” giữa đêm nữa.

Ngoài ra khi ngủ với máy lạnh, cần được chắc chắn cơ thể đủ nước khi đi ngủ vì điều hòa làm không khí trong phòng phát triển thành khô hơn rất nhiều. Nếu bạn cảm thấy khô họng khi ngủ thì đó là do không khí quá khô, dịch trong cơ thể bị rút ra ngoài. Để tránh hiện trạng này, để một xô nước hoặc một ly nước trong phòng hoặc không dùng máy lạnh vào những ngày mát mẻ sẽ đỡ hơn. 

Những điều có thể làm giúp gia tăng tuổi thọ của máy lạnh

Một trong những thói quen xấu đã nêu phía trên đó là chỉnh điều hòa ở mức rất thấp khi mới vào phòng, điều này không những ảnh hưởng đến sức đề kháng con người mà còn ảnh hưởng đến “sức khỏe”máy lạnh vì dao động thay cho đổi nhiệt độ quá lớn. Bên cạnh đó thói quen này còn làm tăng số tiền điện mỗi tháng của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng những chức năng có sẵn như Hi-power để tăng công suất hay chế độ Dry để giảm độ ẩm trong phòng (không khí càng khô, càng cảm thấy lạnh),…

Theo các nhà khoa học, việc tắt điều hòa khi không sử dụng và mở lại không ngừng nghỉ trong ngày cũng là một lý do ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Nếu như các bạn sử dụng máy lạnh không ngừng nghỉ trong ngày thì giữa những khi không sử dụng hoặc đi ra ngoài trong một dao động thời gian không quá lâu, hãy tăng nhiệt độ của máy lên bằng với nhiệt độ bề ngoài phòng hoặc nhỏ hơn một đến hai độ và để máy tiếp tục hoạt động trong dao động thời gian đó. Điều này sẽ không gây tốn kém quá nhiều nhưng lại có thể gia tăng được tuổi thọ của máy so với việc tắt mở không ngừng nghỉ trong một ngày.​

Ngoài ra, việc tự vệ sinh máy lạnh, vệ sinh lưới lọc máy lạnh 1-2 tháng một lần là một việc đơn giản, có thể tự làm nhưng giúp cho điều hòa hoạt động tốt hơn cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy mà chưa hẳn tốn tiền gọi thợ đến xem.

Vấn đề cuối, có nên suốt cả ngày sử dụng điều hòa hay không?

Chúng ta không được mở “máy lạnh” cả ngày nhưng có thể mở điều hòa cả ngày. Điều này có thể hiểu rằng chúng ta nên sử dụng đúng nhằm mục đích của máy lạnh là dùng để điều hòa không khí. Bản thân mình không thích dùng máy lạnh thường xuyên, trừ những hôm quá nóng hoặc trời mưa nhưng độ ẩm trong không khí quá cao dẫn đến sự nóng bức, khó chịu còn lại thì mình hay mở cửa sổ để ngủ. Vì mình thấy trừ những khi nhiệt độ quá cao trên 30 độ ra thì không khí môi trường xung quanh và gió có phần dễ chịu hơn nhiều so với không khí mát lạnh của các cái máy lạnh “thở” ra.

Để sử dụng điều hòa không ngừng nghỉ mà không ảnh hưởng đến sức đề kháng thì hãy nhớ lưu ý cách chỉnh nhiệt độ đã nói trên, thử nghiệm xem chúng ta phù hợp với dao động nhiệt độ nào và nhiệt độ nào làm chúng ta cảm thấy dễ chịu để hoạt động, học tập, làm việc chứ chưa hẳn cài nhiệt độ mà phải chui vào trùm chăn hoặc mặc áo khoác trong nhà. Và hãy nhớ nghiên cứu các chức năng của điều hòa để hiểu rõ hơn cách sử dụng cũng như tận dụng tối đa được tối đa những chức năng đó. Anh em thường sử dụng máy lạnh cách nào và những thói quen sử dụng của anh em ra sao, mời chia sẻ để cùng nhau “mổ xẻ” sâu hơn.

Nguồn: tinhte.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *