Cách dùng máy lạnh thế nào để không hại sức khỏe

Máy lạnh, máy điều hòa đã dần dần trở thành một vật dụng không thể thiếu trong các gia đình. Sử dụng máy máy lạnh đem đến một không gian thư giãn tuyệt vời cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu không biết dùng đúng cách, máy lạnh sẽ đem lại hiểm họa về sức khỏe cho các bạn. – Góc chia sẽ bởi Điện Lạnh HCM.

Những hiểm họa mà sử dụng máy lạnh không đúng cách mang lại

Có rất nhiều hiểm họa có thể xảy ra khi bạn sử dụng máy lạnh không đúng cách. Tiêu biểu là khi bạn thay đổi nhiệt độ phòng quá nhanh, khiến cơ thể không thích ứng được, sẽ dẫn đến khả năng bị cảm hoặc bị bệnh về đường hô hấp.

Bên cạnh đó, khi dùng máy lạnh quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khô da do độ ẩm trong phòng máy lạnh thường chỉ 50%. Nó đồng thời cũng sẽ dẫn đến các bệnh khác như viêm da, mất nước, viêm đường hô hấp, viêm mũi,… đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.Thêm một điều nữa cũng khá quan trọng là khi bạn sử dụng máy lạnh mà không vệ sinh máy lạnh thường xuyên, nó sẽ trở thành một ổ chứa vi khuẩn. Điều đáng sợ này chính là nguyên nhân cho việc người ta có thể bị viêm nhiễm đường hô hấp hay viêm phổi khi sử dụng máy lạnh.

Các biện pháp đảm bảo sức khỏe khi sử dụng máy máy lạnh

Do những hậu quả đáng sợ của việc sử dụng máy máy lạnh sẽ xảy ra khi bạn không biết sử dụng máy đúng cách, bạn nên ghi nhớ và tuân thủ những nguyên tắc sau:

+ Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột:

Điều đầu tiên bạn nên tuân thủ là không được đi từ ngoài nắng hoặc mới hoạt động mạnh về mà bật máy máy lạnh ngay. Phải bật quạt, đợi cơ thể thích ứng từ từ với không khí mát rồi mới được bật máy lạnh. Hoặc bạn cũng có thể bật máy máy lạnh ban đầu ở nhiệt độ cao, rồi từ từ hạ thấp xuống. Cần tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột gây bệnh cho cơ thể.

+ Không được để luồng khí từ máy thổi trực tiếp vào cơ thể:

Điều này nhằm tránh khả năng gây cảm lạnh của các luồng khí từ máy máy lạnh. Bạn nên xem xét hướng gió trước khi lắp đặt máy lạnh. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại máy lạnh mới, có tính năng thổi gió êm dịu và thoải mái cho căn phòng.

+ Không nên sử dụng máy quá lâu mà không vận động:

Bạn nên vận động và thường xuyên đi lại trong phòng máy lạnh. Vì máy máy lạnh sẽ hạ thấp nhiệt độ, đưa trạng thái cơ thể vào nghỉ ngơi, làm giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ mắc bệnh của cơ thể. Một cách nữa là bạn có thể bật máy máy lạnh trong vài giờ đầu, sau đó sử dụng quạt máy để hạn chế điều này.

Hãy tham khảo bài viết: Kinh nghiệm sử dụng máy lạnh qua link:
https://dienlanhhcm.net/kinh-nghiem-su-dung-may-lanh/

+ Không nên đóng cửa phòng bật máy máy lạnh thường xuyên:

Vì máy máy lạnh không có chức năng đưa thêm không khí từ bên ngoài vào hay đẩy không khí từ trong phòng ra, nên nếu trong phòng có đông người, hoặc đã lâu rồi những bạn chưa mở cửa ra thì nên tạo các điều kiện thích hợp, giúp thông khí cho căn phòng, tránh cảm giác bức bối và khó thở.

+ Thường xuyên uống nước hoặc sử dụng máy máy lạnh có tính năng tạo luồng khí ẩm:

Sử dụng máy máy lạnh nhiều có thể gây khô da và thiếu nước. Do đó, bạn nên thường xuyên uống nước hơn. Một giải pháp nhỏ nữa là bạn cũng có thể sử dụng các loại máy mới, có tính năng tạo khí ẩm để hạn chế điều này.+ Thường xuyên vệ sinh máy máy lạnh:

Bạn nên thường xuyên vệ sinh máy lạnh. Điều này vừa góp phần bảo trì máy, giúp máy chạy lâu hơn và bền hơn; vừa giúp tẩy sạch dàn máy, tránh vi khuẩn tích tụ, tạo thành ổ.

+ Nên sử dụng các loại máy có tính năng kháng khuẩn:

Hiện nay đã có những loại máy máy lạnh có thể kháng khuẩn. Bạn nên dùng những chiếc máy này. Bởi vì nó sẽ giảm thiểu lượng vi khuẩn, nấm mốc và chất có hại trong phòng, cho bạn một sức khỏe tốt nhất có thể.

Các bạn nên ghi nhớ những lưu ý này khi sử dụng máy lạnh để ngăn ngừa những bệnh thông thường có thể xảy ra khi sử dụng máy máy lạnh.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *